Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 15:22

Bảo quản thức ăn như thế nào không gây hại sức khỏe?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Không ít người đang bảo quản và hâm nóng thức ăn sai cách. Chính những sai lầm này đang đặt họ và gia đình trước nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Nếu thức ăn không được bảo quan và hâm nóng đúng cách thì vi khuẩn gây hại có thể phát triển và gây ngộ độc thực phẩm, theo tạp chí uy tín Good Housekeeping Institute (GHI) của Anh.

GHI đã đưa ra hàng loạt các khuyến cáo cho người dân cách bảo quản và hâm nóng thức ăn đúng cách, nhất là những món phổ biến như sữa, gà, cơm. Đặc biệt, hầu hết các món ăn đều không nên để quá 3 ngày, theo Daily Mail.

bao quan thuc an nhu the nao khong gay hai suc khoe

Cơm

Để cơm quá lâu ngoài không khí và bảo quản không đúng cách sẽ khiến vi khuẩn Bacillus cereus có thể sống sót và phát triển, đặc biệt là ở nhiệt độ phòng.

Cách bảo quản tốt nhất với cơm là để cơm nguội ngoài không khí không quá 1 giờ. Sau đó cất vào tủ lạnh không quá một ngày. Khi mang ra ăn thì nên hâm nóng lại. Ăn không hết thì nên bỏ vì chỉ nên hâm nóng cơm lại 1 lần, theo GHI.

Thịt gà

Với các món chế biến từ thịt gà, cần để món ăn nguội lại bằng với nhiệt độ không khí trước khi để vào tủ lạnh. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh không được quá 3 ngày. Sau khi lấy ra hâm nóng cần đảm bảo thịt luôn ở 75 độ C cho đến khi ăn.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò sau khi chế biến có thể để trong tủ lạnh vài ngày. Khi hâm lại ăn, để nhiệt độ quá cao có thể làm thịt nát. Với những món như thịt chiên thì có thể hâm lại bằng cách chiên mỗi mặt của miếng thịt khoảng 60 giây trên chảo nóng.

Khoai tây

Khoai tây sau khi nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh tối đa là 3 ngày, bất kể hình thức chế biến là gì. Với khoai tây chiên, để giữ được hương vị thì chỉ nên làm nóng khoai bằng cách chiên lại trong chảo nóng thay vì hâm trong lò vi sóng, theo GHI.

Rau xanh

Các loại rau củ sau khi chế biến cần để cho nguội đến khi nhiệt độ bằng nhiệt độ không khí rồi mới để vào tủ lạnh. Thời gian tối đa để trong tủ lạnh của rau củ là 3 ngày.

Sữa và các món làm từ sữa

Những món như sữa, sữa chua, kem nếu ăn không hết thì cứ để nguyên trong hộp và cất vào tủ lạnh càng nhanh càng tốt. Nhưng nếu đã đổ ra ly, chén thì không cần cho lại vào hộp đựng ban đầu. Thay vào đó, hãy đậy nắp kỹ rồi bỏ vào tủ lạnh.

Đồ hộp

Những món như đậu, súp đóng hộp khi ăn không hết thì đừng để nguyên trong hộp rồi bỏ vào tủ lạnh. Vì như vậy sẽ làm hương vị thực phẩm bị ảnh hưởng do mùi kim loại. Hãy đổ thức ăn còn thừa trong hộp ra tô, lấy nắp đậy lại rồi bỏ vào tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa trong tủ lạnh cũng là 3 ngày, theo GHI.

(Theo Thanh Niên)

Lượt view 1202 lần