Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 09:44

Ngoại tình bắt nguồn từ đâu?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Bạn đã từng biết rất nhiều câu chuyện ngoại tình từ những bộ phim nổi tiếng, hay đọc trong cuốn sách bán chạy nhất, thậm chí là nghe kể lại từ một người hàng xóm. Vậy điều gì lại khiến cho họ lại “vụng trộm” như thế?

Dưới đây sẽ là bài viết bàn về các dấu hiệu khiến cho người ta dễ ngoại tình theo quan niệm của những nhà tâm lý qua các cuộc thí nghiệm.

Khoảng cách về tình cảm

Trong hôn nhân nếu thiếu đi sự thân mật của hai vợ chồng sẽ vô tình tạo khoảng cách và đẩy vợ hoặc chồng phải “vụng trộm”. Tình dục là nguyên nhân chính khiến cho đàn ông ngoại tình. Tuy nhiên, trong cuốn sách The Truth of Cheating - nhà cố vấn hôn nhân Gary Neuman viết rằng, 47% nam giới có “quan hệ ngoài luồng” vì thiếu thốn tình cảm của bạn tình.

Vấn đề trở nên khó khăn hơn bởi vốn dĩ, đàn ông không thích thể hiện tình cảm ra bên ngoài. Còn phụ nữ lại muốn được người mình yêu thể hiện sự quan tâm và yêu thương.

Mối quan hệ xã hội

Nếu một người đã từng ngoại tình trong mối quan hệ trước đó, thì xác suất rất lớn họ sẽ “ngựa quen đường cũ”. Điều thú vị là những người xung quanh cũng ảnh hưởng đến xu hướng bất trung của một người. Trong một cuộc thăm dò ý kiến, hơn 75% nam giới đã phạm tội ngoại tình cho biết rằng bạn bè của họ cũng lừa dối vợ mình.

ngoai tinh bat nguon tu dau

Chán nản mối quan hệ hiện tại

Sự thiếu cảm xúc mới mẻ trong cuộc sống tình dục cũng là một nguyên nhân. Theo một nghiên cứu, có 70% nam giới và 49% phụ nữ có xu hướng “ăn vụng” sau một khoảng thời gian lập gia đình. Mặc dù, những người trả lời cuộc khảo sát ở trên cho biết mối quan hệ của họ đang rất vui vẻ và không có vấn đề trục trặc nào.

Tính dễ bị tổn thương do khủng hoảng trong quý

Chúng ta đều có một lúc nào đó ngồi ngẫm nghĩ lại những điều đã qua. Kết quả là, một số người lại cảm thấy tốt đẹp hơn. Và một số còn lại bắt đầu bị khủng hoảng và dẫn đến bị cám dỗ. Nghiên cứu cho thấy, cuộc khủng hoảng này thường xảy ra ở độ tuổi 29, 39 hoặc 49.

Dĩ nhiên, không phải đàn ông nào cũng sẽ trở nên hư hỏng khi bước vào tuổi 39. Tuổi của một người chỉ là yếu tố đi kèm khi có một biến cố khiến họ bị trầm cảm hơn, dẫn đến dễ bị sa chước cám dỗ.

Quan tâm quá nhiều vào mạng xã hội

Trong các cặp vợ chồng, nếu một trong hai dành quá nhiều thời gian cho các mạng xã hội sẽ có nguy cơ ngoại tình tăng cao. Vì những người nghiện mạng xã hội có thể dễ dàng thức dậy sớm hơn hoặc đi ngủ trễ hơn, dễ dàng nói chuyện với một người thứ ba nào khác. Các mối quan hệ ảo có thể trở thành hiện thực. Cả hai yếu tố trên sẽ tạo ra thuận lợi cho việc ngoại tình.

Các chuyến công tác

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​về chủ đề này, hơn 1/3 đàn ông lừa dối là những doanh nhân đã từng lừa dối vợ trong các chuyến đi công tác. Và 13% phụ nữ đã có một mối tình trong công việc. Khả năng ngoại tình trong công việc tăng lên trong những năm thứ 6-9 của hôn nhân: những năm này là những ngày mong manh nhất và thường đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

Thiếu hormone oxytocin

Oxytocin, còn được gọi là hormone ôm (nó tăng khi chúng ta ôm và hôn), đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và giữ sự tin tưởng trong mối quan hệ. Các nhà khoa học nghĩ rằng, việc thiếu hormone này có thể trở thành yếu tố kích động khi lừa dối.

Trong một thử nghiệm, một vài người đàn ông đã lập gia đình đã được tiêm oxytocin khiến họ làm quen với một phụ nữ hấp dẫnkhác và càng muốn gần cô ấy hơn. Những người tham gia tiêm hormone đòi hỏi sự gần gũi của họ với phụ nữ hơn những người dùng giả dược.

Một người có máu trăng hoa

Có những người không thể tưởng tượng được cuộc sống của họ như thế nào nếu thiếu vắng sự lừa dối. Bất kể tuổi tác, kinh nghiệm và các tiêu chuẩn khác, những người này luôn nói dối và biện minh cho bản thân trong những lần trăng hoa.

Lý do mỗi lần bị bắt quả tang đều khác nhau và chúng có thể được ẩn sâu trong cảm xúc. Sự thật là, họ không thể không ngoại tình dù thế nào.

Các chuyên gia chỉ đưa ra một số yếu tố dẫn đến việc ngoại tình trong hôn nhân. Đây không hẳn là tất các các nguyên do gây nên sự “vụng trộm”. Bên cạnh đó, có không ít các cặp vợ chồng sau bị phát hiện ngoại tình đã không chia tay ngược lại hôn nhân còn trở nên hạnh phúc hơn. Vậy ngoại tình có nên được tha thứ hay không?

OneHealth

Lượt view 1857 lần