Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 14:32

Giảm sử dụng nhóm thuốc opioid không ảnh hưởng đến con đau mãn tính

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Theo một nghiên cứu của Cục Cựu chiến binh, chấm dứt sử dụng lâu dài các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm chất opioid sẽ không làm thay đổi đáng kể sự đau đớn của các bệnh nhân đau mãn tính.

Các nhà nghiên cứu dựa việc kiểm tra hồ sơ sức khoẻ điện tử của 600 bệnh nhân bị các cơn đau mãn tính trong cơ sở dữ liệu quốc gia do Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ duy trì.

Mức độ đau đớn dao động rất nhiều theo thời gian, nhưng việc ngưng sử dụng opioid dường như không có sự khác biệt về mức độ đau của bệnh nhân.

Tiến sĩ Travis Lovejoy, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Trường Y khoa OHSU và một nhà tâm lý học lâm sàng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ VA Portland cho biết: “Điều này có thể làm tăng thêm sự thay đổi làm cho người ta bỏ thuốc phiện.”

giam su dung nhom thuoc nhom opioid khong anh huong den con dau man tinh

Giảm sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid không ảnh hưởng đên cơn đau mãn tính - Nguồn ảnh: Internet

Lovejoy sẽ trình bày những phát hiện, chưa được công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y học Hành vi ở New Orleans.

Các nhà nghiên cứu viết rằng, có một số bằng chứng thực nghiệm đầu tiên cho thấy cường độ đau vẫn không thay đổi sau khi ngưng dùng liệu pháp điều trị opioid lâu dài. Các bác sĩ lâm sàng nên cân nhắc những phát hiện này khi thảo luận với bệnh nhân về nguy cơ điều trị bằng opioid, cũng như những lợi ích tiềm ẩn của việc giảm dần opioid. Khi kê đơn sử dụng liệu pháp opioid cho bệnh nhân đau mãn tính không phải là ung thư mạn tính, ngày càng có nhiều bệnh nhân đang điều trị LTOT sẽ trải qua sự ngưng thuốc opioid.

Các nhà nghiên cứu đề nghị tìm cách khác để kiểm soát cơn đau, bao gồm cung cấp cho bệnh nhân liệu pháp opioid và các lựa chọn khác để điều trị đau.

Sử dụng opioid theo toa đã tăng lên giúp bệnh nhân kiểm soát cơn đau mãn tính. Theo các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, vào năm 2016, 63.632 người đã chết do dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ với 66% liên quan đến việc trị với toa hoặc thuốc phiện bất hợp pháp.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi các bác sĩ giảm sử dụng opioid, nhưng hiệu quả lâu dài của opioid trong điều trị đau vẫn chưa được nghiên cứu nhiều.

Lovejoy và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp của OHSU và Washington State University đã kiểm tra hồ sơ y tế của 7.247 người đã được điều trị bằng thuốc phiện dài hạn và sau đó ngưng sử dụng ít nhất 12 tháng. Sau đó, họ lấy mẫu ngẫu nhiên 300 bệnh nhân có chẩn đoán rối loạn chất gây nghiện và tỷ lệ thuận với 300 bệnh nhân không chẩn đoán. Những người tham gia trong cuộc nghiên cứu này có độ tuổi trung bình là 55 tuổi và 95% nam giới và 71% người không phải gốc Tây Ban Nha. Hầu hết các bệnh nhân bị đau cơ xương khớp mãn tính, với các nhà nghiên cứu theo dõi trong 12 tháng trước và 12 tháng sau khi điều trị bằng thuốc phiện.

Các tác giả viết: "cường độ đau trung bình không xấu đi đáng kể trong 12 tháng sau khi ngưng dùng thuốc và đối với một số bệnh nhân trên thực tế có thể cải thiện."

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo, chỉ cần cắt bỏ điều trị opioid vì có thể dẫn đến các vấn đề khác, bao gồm bệnh nhân có ý nghĩ tự tử hoặc sử dụng các chất khác như heroin.

Tiến sĩ Sterling McPherson, phó giáo sư và giám đốc về thống kê sinh học và thiết kế thử nghiệm lâm sàng tại Đại học Y khoa Đại học Washington State, cho biết trong một bản phát hành của OHSU, "vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về những tác động bất lợi tiềm tàng của việc dùng thuốc opioids. Mặc dù có sự thúc đẩy về thay đổi chính sách và luật pháp liên quan đến opioid, nhưng chúng tôi vẫn không hiểu về tác động của việc đưa bệnh nhân khỏi điều trị opioid dài hạn để điều trị chứng đau kinh niên."

Các nhà nghiên cứu kế hoạch đã theo dõi 1.000 bệnh nhân thông qua các cuộc khảo sát và các cuộc phỏng vấn tiếp theo.

"Những dữ liệu này có thể giúp bình thường hóa sự đau đớn của người dân và giáo dục họ về thực tế của nỗi đau của họ," Lovejoy nói. "Chúng tôi phát hiện ra rằng cơn đau của họ không thay đổi. Đối với những người bị đau mãn tính, nó sẽ không bao giờ trở thành số không.Nhưng nó sẽ tiếp tục dao động theo thời gian như nó đã làm khi họ vẫn còn opioids . "

Một nghiên cứu của VA được công bố hồi tháng trước cũng cho thấy opioids không làm giảm đau tốt hơn các chất thay thế không thuộc dạng opioid như acetaminophen để cải thiện đau lưng, hông hoặc đau đầu gối. Cuộc thử nghiệm lâm sàng đã so sánh opioids và điều trị không có opioid trên 240 bệnh nhân trong 12 tháng tại 62 phòng khám cựu chiến binh ở Minneapolis, Minn.

OneHealth

Lượt view 1712 lần