Thứ năm, 26 Tháng 4 2018 13:47

Liều thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Theo nghiên cứu mới, các loại thuốc dành cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV giúp ngăn virus lây nhiễm từ mẹ sang con rất an toàn và không làm tăng nguy cơ sinh non hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, những phát hiện của họ sẽ làm giảm bớt lo lắng trong số các bà mẹ mong đợi được điều trị bằng các phác đồ kháng virus có chứa tenofovir disoproxil fumarate (TDF).

"Phân tích cung cấp sự đảm bảo rằng các phác đồ có chứa TDF phù hợp để sử dụng trong khi mang thai", tiến sĩ Rohan Hazra - trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm của bà mẹ và trẻ em của Viện Phát triển Con người và Phát triển Con người cho biết trong một thông cáo báo chí của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ.

Nghiên cứu do NIH tài trợ liên quan đến một phân tích mới của hai nghiên cứu trước đây về việc sử dụng thuốc kháng virus HIV trong thai kỳ.

lieu thuoc an toan cho phu nu mang thai nhiem hiv

Trong nghiên cứu này, Kathryn Rough thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard và các đồng nghiệp đã xem xét nghiên cứu so sánh nguy cơ sinh non và các kết cục âm tính khác giữa các bà mẹ Mỹ nhận được một trong ba phác đồ thuốc sau:

  • Zidovudine, lamivudine, lopinavir / ritonavir.
  • TDF, emtricitabine, lopinavir / ritonavir.
  • TDF, emtricitabine, atazanavir / ritonavir.

Trong tất cả, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ của hơn 3.800 phụ nữ và 4.600 trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về nguy cơ sinh non, nhẹ cân hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác ở những người không nhận TDF và những người có TDF cùng với emtricitabine và lopinavir / ritonavir.

Các nhà nghiên cứu cho biết các phụ nữ thuộc nhóm thứ ba là những người được điều trị bằng TDF cùng với emtricitabine và atazanavir / ritonavir - thực sự có nguy cơ sinh non sớm hơn 10% và các biến chứng khác so với những người không nhận TDF. Tên thương hiệu cho TDF là Viread và Vemlidy.

Các nhà nghiên cứu cho biết bằng chứng trước đó cho thấy, TDF là an toàn để sử dụng trong khi mang thai. Họ nói thêm rằng Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tất cả người lớn bị nhiễm HIV gây ra AIDS, nhất là phụ nữ mong đợi nhận được một chế độ thuốc bao gồm TDF.

Nghiên cứu được công bố ngày 25 tháng 4 trên tạp chí Y học New England.

OneHealth

Lượt view 1108 lần