Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 15:07

Những tác hại cho sức khỏe khi uống cà phê nhuộm lõi pin

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Các bác sĩ cho biết kim loại nặng có nhiều trong pin nên việc nhuộm cà phê với lõi pin khi xâm nhập vào cơ thể, gây ngộ độc rất nặng và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan đích như não, tim, phổi, thận, suy gan…

Liên quan đến thông tin lõi pin được sử dụng để nhuộm cà phê, bác sĩ Đặng Thị Xuân, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định pin có rất nhiều loại, nhưng loại pin cacbon là phổ biến nhất.

Theo bác sĩ Đặng Thị Xuân, pin không sử dụng để uống bởi trong lõi pin carbon ngoài các chất bảo quản, thành phần còn có mangan dioxit sau khi chuyển hoá thành dạng ion, thuỷ ngân, một số kim loại nặng, tạp chất. Do đó, các thành phần trong pin nhuộm cà phê gây ngộc độc rất nặng, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người sử dụng.

nhung tac hai cho suc khoe khi uong ca phe nhuom loi pin 1

Rất nhiều thùng, thau dùng để hòa pin với nước đem nhuộm với phế phẩm. Ảnh: Nld.com.vn

"Kim loại nặng khi xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng đến trí tuệ, hệ tim mạch, xương, máu… Tuỳ theo lượng hấp thu nhiều hay ít mà thể hiện các triệu chứng khác nhau, nhưng cái mà dễ thấy nhất là những triệu chứng về thần kinh. Với người trẻ thì ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, ở người lớn thì là các bệnh mãn tính như pakinson, thoái hoá não, suy thận, suy gan. "Việc sử dụng chất kim loại nặng trong chế biến thực phẩm là hành vi làm những việc có hại cho sức khoẻ cộng đồng"- bác sĩ Xuân nhấn mạnh.

PGS-TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nhấn mạnh pin không được cho vào thực phẩm. "Trong pin có nhiều kim loại nặng, axit và nhiều thành phần hoá học có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tới sức khoẻ như thế nào thì phải xét nghiệm mẫu cà phê bị nhuộm màu bằng pin đó"- bác sĩ Duệ nói.

nhung tac hai cho suc khoe khi uong ca phe nhuom loi pin 2

Nhiều tạp chất, phế phẩm được dùng để sản xuất cà phê. Ảnh: Nld.com.vn

Cũng theo bác sĩ Duệ, bột trong pin là than hoạt tính, không chứa chì. Chì có trong pin nằm ở vỏ thiếc của pin nhưng vỏ thiếc cũng khá dẻo nên quá trình đạp vỏ pin lấy lõi có thể cũng có dính chì. Tuy nhiên, để kết luận chính xác thì cần xét nghiệm mẫu cà phê bẩn"- PGS Duệ nói.

Trước đó, từ nguồn tin của người dân, ngày 16-4, Cảnh sát môi trường phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông bất ngờ kiểm tra Cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đắk Wer) đang pha trộn tạp chất vào cà phê.

Hiện cơ quan chức năng đang kiểm định mẫu cà phê tại cơ sở kinh doanh này, khi có kết quả, sẽ tiến hành xử phạt vi phạm. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê bẩn cùng đất, đá được tập kết ở trong kho, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin, 2 chậu chứa 35 kg pin được đập vụn, 1 xô chứa lõi pin, 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin... dùng để nhuộm đen cà phê.

(Theo Người Lao Động)

Lượt view 424 lần