Thứ tư, 16 Tháng 5 2018 11:20

Uống thuốc loãng xương nhiều có nguy cơ gãy xương cao

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Theo một nghiên cứu mới, bệnh nhân loãng xương dùng thuốc bisphosphonate có nguy cơ gãy xương cao.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Loyola ở Maywood cho biết, một bệnh nhân sau 6 năm sử dụng thuốc bisphosphonate có 15% bị gãy xương.

"Nguy cơ gãy xương cần phải được đánh giá thường xuyên và điều trị bằng thuốc liên tục," Tiến sĩ Pauline Camacho và các cộng sự cho hay.

Các loại thuốc bisphosphonates chẳng hạn như alendronate (Fosamax) và risedronate (Actonel) là thuốc loãng xương được kê toa rộng rãi nhất. Chúng có công dụng làm chậm hoặc ngăn ngừa loãng xương.

uong thuoc ngan ngua loang xuong nhieu co nguy co gay xuong cao 1

Tuy nhiên, những bệnh nhân dùng những loại thuốc này trong thời gian dài thường được khuyên sử dụng ngắt quãng để ngăn ngừa các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến hàm và đùi.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu nói về thời gian nghỉ dùng thuốc. Để làm sáng tỏ vấn đề này, họ đã kiểm tra hồ sơ y tế của bệnh nhân (gồm 371 phụ nữ, 30 nam giới) bị loãng xương hoặc xương yếu nhưng không loãng xương. Kết quả, bệnh nhân dùng bisphosphonates trung bình 6,3 năm trước khi bắt đầu phá vỡ thuốc.

uong thuoc ngan ngua loang xuong nhieu co nguy co gay xuong cao 2

Hơn sáu năm, 15,4% bệnh nhân bị gãy xương sau khi cai nghiện ma túy. Các điểm gãy xương phổ biến nhất là ở cổ tay, chân, xương sườn và cột sống. Tuy nhiên, gãy xương chân không được xem là liên quan đến loãng xương.

Các bệnh nhân bị gãy xương là do mật độ chất khoáng ở xương thấp. Tỷ lệ gãy xương hàng năm dao động từ khoảng 4% đến gần 10%, hầu hết xảy ra khi bệnh nhân dùng thuốc vào năm thứ tư và thứ năm.

uong thuoc ngan ngua loang xuong nhieu co nguy co gay xuong cao 3

"Các bệnh nhân bắt đầu thời gian ngưng sử dụng thuốc có nguy cơ gãy xương cao dựa trên mật độ khoáng xương, tuổi tác hoặc các yếu tố nguy cơ lâm sàng khá. Các bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ trong suốt kỳ nghỉ, đặc biệt khi thời gian kéo dài", các nhà nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu được công bố gần đây trong cuốn Thực hành Nội tiết.

OneHealth

Lượt view 1008 lần