Thứ sáu, 06 Tháng 4 2018 11:00

Dự án hoàn thành bản đồ di truyền của 33 bệnh ung thư

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Một nghiên cứu mới được cho là bước tiến lớn trong chăm sóc ung về bản đồ di truyền của 33 loại ung thư.

Sự tương đồng DNA được quan sát thấy giữa 10.000 mẫu khối u phát sinh ở các vị trí khác nhau trong cơ thể có thể cho phép các phương pháp điều trị có mục đích chống lại bệnh ung thư xuất hiện.

Nhà khoa học Tiến sĩ Christopher Benz giải thích: “Bệnh nhân sẽ được chụp ảnh tốt nhất khi điều trị thành công nếu khối u của họ có thể được phân loại theo mô hình gen và phân tử của chúng.”

Nhà khoa học Tiến sĩ Christopher Benz là một thành viên của Mạng lưới Nhóm nghiên cứu Genome Ung thư (TCG), nhóm sản xuất ra báo cáo mới. Ông cũng là giáo sư điều trị ung thư và điều trị phát triển tại Viện nghiên cứu người cao tuổi Buck ở San Francisco.

du an hoan thanh ban do di truyen cua 33 benh ung thu

Ảnh minh họa: UPI

Phát biểu trong một thông cáo mới của viện, Benz cho biết những hiểu biết sâu sắc về TCGA "sẽ cung cấp một nền tảng mới cho những nỗ lực nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong tương lai".

Đó là vì trong nhiều năm, các nhà khoa học và các nhà ung thư học đã chuyển hướng từ quan niệm phân loại và điều trị ung thư dựa trên cơ thể chúng xuất hiện ở đâu.

Thay vào đó, các dự án như TCGA đã nâng cao nhận thức rằng các khối u có thể chia sẻ cùng một cấu trúc gen cơ bản giống nhau - ngay cả khi chúng xuất hiện ở các vị trí rời rạc. Do đó, các phương pháp điều trị nhắm đến những gen di truyền này có thể mang lại hiệu quả hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.

Tác phẩm Atlas PanCancer đã được xuất bản vào ngày 5 tháng 4 trong một loạt các bài báo trên tạp chí Cell. Đây là dự án trị giá 300 triệu đô la được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và tham gia khoảng 150 nhà khoa học tại hơn hai chục trung tâm trên khắp Bắc Mỹ.

"Dự án này là đỉnh cao của hơn một thập kỷ công việc đột phá", Giám đốc NIH, Tiến sĩ Francis Collins nói trong một thông cáo báo chí NIH. "Phân tích này cung cấp cho các nhà nghiên cứu ung thư sự hiểu biết chưa từng có về cách thức, ở đâu và tại sao khối u xuất hiện ở người, cho phép thử nghiệm lâm sàng tốt hơn và các phương pháp điều trị trong tương lai."

Carolyn Hutter chỉ đạo Bộ phận Khoa học về Hệ gen tại Viện nghiên cứu bộ gen loài người quốc gia. Phát biểu trong bài phát hành tin tức NIH, bà nói, "TCGA là dự án đầu tiên có quy mô của nó để mô tả đặc điểm - ở mức độ phân tử - ung thư trên diện rộng các loại ung thư."

Ví dụ, nỗ lực khoa học đã khám phá ra sự tương đồng phân tử mạnh giữa ung thư biểu mô tế bào vảy đầu, cổ, phổi, bàng quang, cổ tử cung và thực quản. Điều đó có nghĩa là những bệnh ung thư này một ngày nào đó có thể được phân loại với nhau, mặc dù chúng phát sinh ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Nhưng trong một phát hiện khác, người ta phát hiện ra rằng các bệnh ung thư ở thận thực sự thay đổi rất nhiều trong thành phần phân tử của họ - vì vậy điều trị ung thư thận có thể không phải là một đề xuất "một kích thước phù hợp với tất cả".

Tất cả những thông tin chi tiết này sẽ giúp các bác sĩ tập trung điều trị để đánh các lỗ hổng di truyền hoặc phân tử độc nhất đối với các loại ung thư đặc biệt.

Charles Perou, người tham gia của TCGA, nói: “Hệ thống phân loại dựa trên phân tử mới này sẽ giúp ích rất nhiều cho phòng khám.” Ông là giáo sư về ung thư phân tử tại Trung tâm Ung thư toàn diện Lineberger của Đại học North Carolina.

"Những phát hiện này cũng cung cấp nhiều cơ hội trị liệu mới, có thể và sẽ được thử nghiệm trong giai đoạn tiếp theo của các thử nghiệm lâm sàng của con người", Perou nói trong một thông cáo báo chí của UNC.

Bước tiếp theo có thể là phân loại tại sao các loại khối u đặc biệt lại phát triển và chúng tiến triển như thế nào.

"Thật sự quan trọng đối với chúng tôi khi xem xét các nghiên cứu trong tương lai tại sao lại có những thay đổi này và dự đoán kết quả cho bệnh nhân", một người tham gia UNC, nhà di truyền học Katherine Hoadley, giải thích trong bản tin của trường đại học.

OneHealth

Lượt view 1006 lần