Thứ tư, 18 Tháng 10 2017 13:40

Hợp chất có thể khiến tế bào ung thư tự chết

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên phát triển được một loại hợp chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách làm cho chúng 'tự hủy' mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Cao đẳng Y Albert Einstein (Mỹ) thử nghiệm thành công trên tế bào bệnh của ung thư bạch cầu tủy cấp tính (AML). Tuy nhiên, họ khẳng định liệu pháp mới vẫn có tác dụng tấn công được các loại ung thư khác, theo Science Daily.

“Chúng tôi hy vọng các hợp chất mà chúng tôi đang phát triển sẽ có hiệu quả hơn những liệu pháp điều trị ung thư hiện nay”, tiến sĩ Evripidis Gavathiotis, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

hop chat co the khien te bao ung thu tu chet

Các tế bào ung thư chống lại quá trình tự hủy của tế bào bằng tạo ra rất nhiều protein khác nhau để ức chế protein BAX - Nguồn ảnh: Shutterstock

“Điều tuyệt vời là các hợp chất này có khả năng kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác để giúp tiêu diệt tế bào nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đặc biệt, nó có ít tác dụng phụ, vốn là vấn đề của nhiều phương pháp trị ung thư khác”, tiến sĩ Gavathiotis nói thêm.

Tại Mỹ, ung thư bạch cầu tủy cấp tính chiếm 1/3 số ca ung thư bạch cầu nhiễm mới và giết hơn 10.000 người mỗi năm. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân chỉ khoảng 30%. Con số này gần như không có cải thiện trong suốt nhiều thập kỷ qua, theo Science Daily.

Loại hợp chất mới được phát triển hoạt động bằng cách kích hoạt quá trình tự chết tế bào. Đây thường là những tế bào hỏng hóc của cơ thể. Quá trình này xảy ra khi một loại protein gọi là BAX được kích hoạt. Chúng sẽ tự động tấn công các ty thể của tế bào và đục thủng lỗ trên màng tế bào, khiến tế bào chết.

Ở bệnh ung thư, các tế bào ung thư cố gắng ngăn chặn BAX tiêu diệt chúng bằng cách tạo ra rất nhiều protein ức chế BAX, đồng thời ngăn chặn quá trình tự chết.

Trong nghiên cứu, hợp chất mới đã hoạt động bằng cách khôi phục các phân tử protein BAX trong tế bào ung thư. Sau đó, BAX sẽ hoạt động và giết chết tế bào bệnh mà không gây ảnh hưởng gì đến các tế bào khỏe mạnh.

Trong quá trình nghiên cứu của mình, nhóm của tiến sĩ đã dùng máy tính để kiểm tra hơn 1 triệu hợp chất để tìm ra loại phù hợp nhất. Họ đã khoanh vùng được khoảng 500 hợp chất tiềm năng nhất.

Trong đó, một hợp chất có tên là BTSA1 sở hữu khả năng kích hoạt BAX mạnh nhất, giúp thúc đẩy quá trình tự diệt của tế bào ung thư nhanh và trên quy mô lớn khi được dùng để điều trị ung thư bạch cầu tủy cấp tính, nghiên cứu sinh Denis Reyna, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu, tiết lộ.

Những thử nghiệm ban đầu trên chuột cho thấy kết quả rất khả quan. Sắp tới, nhóm của tiến sĩ Gavathiotis sẽ tiếp tục nghiên cứu tác dụng của BTSA1 trên những loại ung thư khác, theo Science Daily.

(Theo Thanh Niên)

Lượt view 3706 lần