Thứ năm, 12 Tháng 10 2017 15:09

Thí nghiệm công nghê làm lạnh da đầu giúp bảo vệ tóc cho bệnh nhân ung thư

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Rụng tóc có thể không còn là nỗi sợ hãi cho những bệnh nhân ung thư vú ở New Zealand khi Hội ung thư vú New Zealand (BCFNZ) đang thí điểm sử dụng công nghệ mới làm lạnh da đầu.

Công nghệ này là một cách điều trị đơn giản có thể giúp bảo vệ hơn một nửa mái tóc cho bệnh nhân ung thư vú, thường bị rụng tóc gây ra bởi một số loại thuốc hóa trị. Người bị ung thư vú sử dụng máy làm lạnh da đầu này sẽ không cần phải dùng tóc giả sau khi hóa trị.

Hội BCFNZ bây giờ đang mời các bệnh nhân tham gia thử nghiệm, được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa ung thư Kate Gregory.

Bác sĩ Gregory nói với nzherald.co.nz rằng rụng tóc là tác dụng phụ của hóa trị mà bệnh nhân “kinh hoàng nhất”.

thi nghiem cong nghe lam lanh da dau giup bao ve toc cho benh nhan ung thu

Làm lạnh da đầu đang được thử nghiệm trên bệnh nhân ung thư vú ở New Zealand để giúp bảo vệ được mái tóc - ẢNH CHỤP MÀN HÌNH NZHERALD.CO.NZ

“Làm lạnh da đầu đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới trong nhiều năm. Mũ lạnh được đội lên đầu giúp các mạch máu co khít lại, hạn chế ảnh hưởng của hóa trị lên các nang tóc. Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy ít nhất 50% phụ nữ bảo tồn được mái tóc và không cần sử dụng tóc giả”, bác sĩ Gregory cho biết thêm.

Natasha Holland, một bệnh nhân bị ung thư vú và vừa mới trải qua lần hóa trị gần đây, cho biết: “Tôi bị sốc khi thấy tóc rụng rất nhiều và nhanh. Tôi thích có cơ hội có thể giữ lại hoàn toàn tóc sau khi hóa trị”.

Giám đốc điều hành của Hội BCFNZ, Evangelia Henderson, cho biết cuộc thử nghiệm này thực hiện được là nhờ vào nhiều nguồn tài trợ lớn cho hội. “Nếu chúng ta có thể hạn chế được rụng tóc cho bệnh nhân thì chúng ta đã giúp giảm được nỗi đau đớn và nâng cao chất lượng sống cho họ”.

Một máy làm lạnh da đầu mới trị giá 67.500 USD.

(Theo Thanh Niên)

Lượt view 4317 lần